Cụm thi đua số 4: Tổ chức sinh hoạt chuyên môn - một giải pháp tích cực nâng cao chất lượng đội ngũ đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học.

Thứ tư - 10/01/2018 14:14
Với mục tiêu nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn tại các nhà trường; tạo điều kiện để giáo viên giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm hoạt động, dạy học, từ đó đẩy mạnh hoạt động đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực người học, đẩy mạnh sử dụng các kĩ thuật dạy học tích cực vào giảng dạy, phát huy tốt thư viện trường học. Thực hiện chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo về tổ chức chuyên đề chuyên môn theo cụm thi đua. Chiều ngày 09/01/2018, tại trường Tiểu học Đức Thủy, các trường Tiểu học: Thái Yên, Đức Thanh, Đức Thủy, Đức Thịnh, Trung lễ đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường lần thứ hai năm học 2017-2018.
Thầy giáo Trịnh Hồng Mạnh - Trưởng phòng GD & ĐT Đức Thọ phát biểu chỉ đạo tại buổi sinh hoạt chuyên môn
Thầy giáo Trịnh Hồng Mạnh - Trưởng phòng GD & ĐT Đức Thọ phát biểu chỉ đạo tại buổi sinh hoạt chuyên môn
    Về dự và chỉ đạo có thầy giáo Trịnh Hồng Mạnh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, thầy giáo Trần Ngọc Cương chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo.
    Với chủ đề sinh hoạt chuyên môn theo hướng đổi mới, cô Trần Thị Thanh Hương - giáo viên dạy  lớp 3B và cô Hồ Thị Thu Hằng - giáo viên dạy lớp 5B của Trường tiểu học Đức Thủy cùng với các thầy cô trong tổ chuyên môn đã lựa chọn bài dạy minh họa, cùng xây dựng kế hoạch bài dạy và đã tiến hành dạy minh họa tiết Luyện từ và câu; tiết Hoạt động thư viện với sự tham gia dự giờ của BGH, các giáo viên văn hóa, cán bộ thư viện của các trường trong cụm.
   Với việc sử dụng linh hoạt và hợp lý các phương pháp tổ chức các hoạt động học tập, chuyển giao nhiệm vụ cho học sinh, học sinh được tham gia hoạt động, phát hiện kịp thời và giúp đỡ khó khăn của từng học sinh, học sinh được sắm vai xử lý các tình huống, kể lại câu chuyện... nên học sinh đã rất hứng thú với các tiết học và tham gia thảo luận tích cực, hiệu quả.
   Điều làm nên không khí sôi nổi và ý nghĩa sâu sắc của buổi sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường  lần này chính là những ý kiến đóng góp bổ sung, những bài học kinh nghiệm chân thành và cởi mở, tích cực và chủ động của các thầy cô giáo. Trong đó các ý kiến tập trung thảo luận cách thiết kế và triển khai tiết Hoạt động thư viện như thế nào cho hiệu quả; vận dụng các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực phù hợp và hiệu quả vào dạy môn Tiếng Việt ở tiểu học. Những khó khăn, vướng mắc trong dạy học cũng được chia sẻ và phần nào được tháo gỡ. Những ý kiến quý báu ấy có ý nghĩa thiết thực trong việc đổi mới phương pháp nâng cao chất lượng dạy và học.
   Từ góc độ quản lý chuyên môn, thầy giáo Nguyễn Viết Hưởng – Cụm trưởng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thái Yên thấy rõ sự tích cực hơn của các thầy cô giáo khi tham gia sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường và đặc biệt là chất lượng, hiệu quả của việc sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường được nâng lên rõ rệt, góp phần thúc đẩy hoạt động dạy và học tạo động lực tốt cho giáo viên tham gia tốt Hội thi giáo viên giỏi cấp huyện năm học 2017 - 2018.
Phát biểu cảm nghĩ của mình, cô Nguyễn Thị Trà - Tổ trưởng tổ chuyên môn 4-5  trường Tiểu học Đức Thanh cho biết: Qua buổi sinh hoạt chuyên môn hôm nay, tôi cũng như nhiều giáo viên khác đã học hỏi thêm được nhiều điều để hoàn thiện mình, phấn đấu trong từng tiết dạy, từng bài học lôi cuốn được tất cả mọi đối tượng học sinh tham gia một cách tích cực, từ đó phát huy phẩm chất, năng lực của học sinh.
   Phát biểu chỉ đạo, động viên BGH và các thầy cô giáo trong cụm, Thầy giáo Trịnh Hồng Mạnh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo đã ghi nhận sự nỗ lực của BGH, các thầy cô giáo của 5 nhà trường, đặc biệt là sự chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện của trường Tiểu học Đức Thủy đã góp phần làm nên sự thành công của buổi sinh hoạt, đồng thời cũng chỉ rõ những hạn chế cần khắc phục trong các lần tổ chức sau.
   Theo kế hoạch, các lần tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường tiếp theo sẽ được tổ chức tại trường Tiểu học Đức Thịnh; Tiểu học Trung lễ.
Sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường thực sự là ngày hội giao lưu về công tác giảng dạy, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, chia sẽ đúc rút kinh nghiệm. Sau buổi sinh hoạt này chắc chắn các thầy cô sẽ có thêm niềm tin, quyết tâm và nhiệt huyết góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2017 - 2018.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI SINH HOẠT CHUYÊN MÔN
 

Tác giả bài viết: Võ Thị Thu Hằng

 Từ khóa: chuyên môn, dạy học

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

 HÌNH ẢNH NỔI BẬT

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây