Trường tiểu học Đức Thủy - Lịch sử hình thành và phát triển

Trường Tiểu học Đức Thủy vốn có tên ban đàu là trường Tiểu học Đông Khê xã Trúc Khê cũ, thành lập tháng 8 năm 1946 sau khi nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời, khi mà cuộc cách mạng Tháng tám bùng lên như một cơn lốc thần kì lật đổ chế độ thực dân phong kiến. Một cao trào cách mạng đang lan tỏa mạnh mẽ trên các mặt trận chính trị, quân sự, văn hóa. Toàn dân đứng lên tổ chức các cuộc tự vệ chiến đấu chống giặc đói, giặc dốt, mở tuần lễ vàng, hủ gạo nuôi quân trong đó có việc xây dựng trường học. Suốt tám mươi năm trời nô lệ, chín mươi phần trăm người bị mù chữ, lớp thanh niên phần lớn cũng bị thất học. Nắm bắt được tình hình đó các cụ cao niên đã nghĩ đến việc '' trồng người'' và xây dựng trường học. Sẵn có vốn uyên thâm nho học, nên các cụ đã sớm nhận thức được đoạn văn của ông Quản Trọng một học giả nổi tiếng của Trung Quốc.Đoạn văn dịch như sau: ( Để tính kế một năm không gì bằng trồng lúa, để tính kế mười năm không gì bằng trồng cây, để tính kế trăm năm không gì bằng trồng người). Trong không khí sôi nổi của cách mạng các cụ đã bàn kế hoạch với nhân dân bắt tay vào xây dựng trường học. Ở làng Đông Khê có ông Đinh Văn Thùy, ông Cu Cài, ông Bộ Hạnh. Ở làng Tường Vân có ông Phan Quỹ, ông Bộ Học, ông Phan Cần, do thầy Đinh Văn Khoát chỉ đạo. Chỉ một thời gian đã xây dựng được hai ngôi trường: Ở Đông Khê ba phòng học, ở Tường Vân hai phòng học bằng gạch ngói đúng quy cách và khá hiện đại, ở làng Văn Xá nhân dân cũng đã xây dựng được trường Ngu Đông chung với xã Văn Lâm. Từ ngày thành lập tháng 08 năm 1946 đến năm 1953, trường mang tên trường cấp một Đông Khê thuộc xã Đức Thủy cũ. Đến năm 1954, sau cải cách ruộng đất trường mới đổi tên là trường cấp một Đức Thủy theo tên xã mới được thành lập. Đến năm 1965 là trường cấp một hai Đức Thủy. Thực hiện chủ trương của Sở Giáo Dục và Đào Tạo Hà Tĩnh, năm 1991 trường cấp một hai Đức Thủy tách làm hai trường: Trường trụng học cơ sở Đức Thủy và trường tiểu học Đức Thủy. Khuôn viên nhà trường chia làm hai phần: Nửa phái tây là trường trung học cơ sở Đức Thủy ( Nay là trường Mầm non Đức Thủy), nửa phía đông là trường tiểu học Đức Thủy, với diện tích 5488m2. Ngày 19 tháng 07 năm 2000, trường được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo công nhận là tr]ờng Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1996-2000. Sau nhiều năm xây dựng củng cố và phát triển, ngày 02 tháng 08 năm 2006, trường vẫn giữ vững là trường tiểu học đạt Quốc gia mức độ một. Chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn được nâng cao, học sinh giỏi huyện, học sinh giỏi tỉnh năm sau cao hơn năm trước. Học sinh kém được hạn chế, đặc biệt không có học sinh ngồi nhầm lớp.Phong trào ca múa hát tập thể, rèn luyện thể dục thể thao và hoạt động Đội sôi nổi dưới nhiều hình thức phong phú đã tạo nên nề nếp kỷ cương trong nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục toàn diện.

Nguồn tin: Sưu tầm